Tại sao bạn cần được tư vấn xây bể lọc nước giếng khoan?

Rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng  nước giếng khoan lo lắng khi nguồn nước ngầm ngày càng bị ô nhiễm. Thành phần phổ biến ô nhiễm trong nước ngầm là sắt, mangan, magie, asen, amoni… Về cảm quan, nhiều khu vực, mức độ ô nhiễm nặng đến mức khi khoan lên, các bạn có thể cảm nhận được ngay mùi tanh của nước,  màu nước hơi vàng… Người sử dụng nguồn nước nhiễm các độc tố trong thời gian dài có nguy cơ đối mặt với nhiều căn bệnh, nhẹ là các bệnh về da, bệnh đường ruột, ở mức độ nặng có thể có nguy cơ nhiễm độc dẫn đến ung thư.

Trước thực trạng đó, nhiều hộ gia đình sử dụng nước giếng khoan có nhu cầu xử lý thô nguồn nước. Để tiết kiệm chi phí, các bạn có thể tham khảo chuyên gia tư vấn hệ thống xử lý nước giếng khoan theo mô hình sau đây:

Tu van loc nuoc gieng khoan

 

Bản chất kĩ thuật của bể lọc nước giếng khoan

+ Dàn phun mưa: Nước ngầm từ giếng khoan lên được dẫn qua hệ thống dàn phun mưa vào bể chứa. Chiều cao của dàn phun mưa phụ thuộc vào quy mô của bể lọc nước giếng khoan,  ở quy mô hộ gia đình, chiều cao của dàn phun mưa khoảng từ 0,7- 1,0 m, đường kính lỗ tạo mưa khoảng 5 – 7mm, lưu lượng nước luân chuyển khoảng 3 – 5 m3/ h là phù hợp. Quá trình dẫn nước giếng khoan qua dàn phun mưa vào bể lọc nhằm loại bỏ CO2, nâng độ pH cho nước, giải phóng các khí có mùi hôi như SO2, H2S; đồng thời kết hợp lấy oxy từ không khí để oxy hóa các nguyên tố kim loại có trong nước ngầm như sắt, mangan, magie,…

+ Lớp cát nhỏ: Sau khi được làm thoáng qua dàn phun mưa, lượng CO2  trong nước giếng khoan giảm đi, lượng O2tăng lên, các khí có mùi hôi như SO2, H2S sẽ thoát ra. Đồng thời, một phần nguyên tố Fe2+ bị oxi hoá thành Fe3+ và Fe3+ + H2O + O2 Fe(OH)3. Nếu nước có nhiều Al3+, Ca2+, Mg2+ (nước cứng) thì cũng sẽ tạo thành các kết tủa Al(OH)3, CaCO3, MgCO3. Khi các kết tủa này hình thành và lắng trên lớp cát sạch trên bể lọc sẽ hấp phụ và kéo theo các chất hữu cơ, vô cơ có trong nước ngầm lắng tụ theo. Trên bể lọc này, asen (V) và asen (III) nếu có trong nước cũng sẽ hấp phụ vào lớp Fe(OH)3 và bị giữ lại trong lớp cát lọc. Như vậy, quá trình lọc chậm qua lớp cát nhỏ giúp giải phóng được một phần sắt và asen.

+ Tầng lọc tiếp theo sử dụng than hoạt tính giúp hấp phụ tốt các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước giếng khoan, hấp thụ asen.

+ Tầng lọc tiếp theo là các lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ sẽ giúp xử lý tiếp các chất ô nhiễm trong nước.

Những lưu ý khi sử dụng bể lọc nước giếng khoan

+ Căn cứ vào mức độ ô nhiễm của từng nguồn nước giếng khoan và công suất sử dụng, các bạn nên sục rửa thường xuyên để loại bỏ lớp phèn kết tủa trên bề mặt lớp cát bằng cách khuấy đều lớp nước trên mặt rồi mở van xả phèn phía trên.

+ Khi tình trạng kết tủa ngày càng nhiều, khả năng lọc của cát, than hoạt tính đã hết tài nguyên, các bạn nên thay toàn bộ vật liệu lọc để đảm bảo chất lượng nước của bể lọc này.

Hạn chế của bể lọc nước giếng khoan truyền thống

+ Cách xây bể lọc như trên khá tiết kiệm chi phí, khoảng từ 3- 5 triệu. Tuy nhiên, hệ thống này mới chỉ khắc phục được một phần ô nhiễm nguồn nước, chưa thể khẳng định đã loại bỏ hoàn toàn được các độc tố trong nước hay chưa, khi nào hệ thống đã hết tuổi thọ tài nguyên lọc…

+ Với những nguồn nước đặc biệt ô nhiễm, các bạn cần phải kiểm tra nguồn nước đầu vào tại các viện phân tích nước uy tín để biết được mức độ ô nhiễm từng chỉ tiêu trong nước nhà mình như thế nào. Sau đó, căn cứ trên mức độ ô nhiễm, các bạn có thể tìm đến các chuyên gia tư vấn để được trợ giúp xử lý nguồn nước cho gia đình một cách an toàn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*