Tại sao cần sử dụng thiết bị làm mềm nước gia đình

Độ cứng của nước là chỉ số hàm lượng các chất khoáng hòa tan trong nước, chủ yếu là do các muối có chứa Ca++ và Mg++. Thông thường, trong nước sinh hoạt, độ cứng tạm thời của nước lớn hơn 100ppm = 17,8 mg/l  được coi là nước cứng, chỉ số độ cứng dưới 17,8 mg/l được coi là nước mềm.

Tác hại của nước cứng

                                                                              Tác hại của nước cứng

Trong nguồn nước gia đình, nếu nơi nào có độ cứng cao sẽ gây nên một số ảnh hưởng đến các thiết bị như: mảng bám trên các thiết bị vệ sinh; mảng bám trong các thiết bị đun sôi như siêu nước, bình nóng lạnh, máy rửa bát,… gây lãng phí điện; trong sinh hoạt độ cứng cao cũng gây lãng phí xà phòng, chất tẩy rửa…

Với con người, độ cứng cao là một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây nên sỏi thận và đồng thời là một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây tắc động mạch do hiện tượng đóng cặn vôi trong thành động mạch.

Do vậy, với các nguồn nước gia đình có độ cứng cao, bạn nên sử dụng thiết bị làm mềm nước để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà, đảm bảo tuổi thọ cho các thiết bị vệ sinh, đường ống nước, các thiết bị đun sôi…

Nên chọn đơn vị tư vấn thiết bị làm mềm nước gia đình có kiểm tra chỉ tiêu độ cứng

Xử lý độ cứng cho gia đình có rất nhiều phương pháp. Trước khi chọn giải pháp, bạn cần biết độ cứng nguồn nước nhà mình đang ở mức nào. Một đơn vị xử lý nước chuyên nghiệp, luôn kiểm tra độ cứng và cho bạn các tư vấn cần thiết như chọn vật liệu nào, số lượng bao nhiêu, thời giant hay vật liệu như thế nào, chi phí thay trung bình ra sao…

Trước đây, để làm mềm nước, các hộ gia đình thường đun sôi. Khi đun sôi, độ cứng của nước giảm đi một cách đáng kể do các muối bị kết tủa. Tuy nhiên, phương pháp này chủ yếu mới chỉ hạn chế được độ cứng ở nước uống, còn các nhu cầu nước khác trong gia đình không ứng dụng được bằng phương pháp này.

Thiết bị làm mềm nước

Thiết bị làm mềm nước

Hiện nay, phương pháp trao đổi ion là phương pháp được dùng phổ biến nhất vì có giá thành rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành. Nguyên lý của phương pháp này là đưa nước qua vật liệu chứa các ion dương hoạt động mạnh hơn Ca++ và Mg++; vật liệu này sẽ hấp thụ các ion Ca++ và Mg++ trong nước và nhả ra các ion mạnh hơn kia, do đó tạo ra các hợp chất carbonat không kết tủa. Vật liệu đó được gọi là Cation. Các hạt Cation sau một thời gian sẽ hết khả năng trao đổi, bạn có thể “ hoàn nguyên” vật liệu này bằng muối ăn hoặc muối chuyên dụng để phục hồi lại khả năng của hạt hoặc thay thế vật liệu mới. Điều quan trọng là phải tính toán được độ cứng, nhu cầu sử dụng, thời gian hoàn nguyên hoặc thay thế vật liệu để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động ổn định.

Ngoài ra, các máy lọc nước RO – thẩm thấu ngược hiện nay cũng xử lý triệt để độ cứng. Tuy nhiên, để chống tắc và tăng tuổi thọ cho màng RO, với những nguồn nước có độ cứng cao, các nhà sản xuất cũng sử dụng vật liệu Cation để làm mềm nước trước khi đưa nước qua màng.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*