Thạch tín xuất hiện ở nhiều khu vực vùng miền của nguồn nước Việt, việc không trang bị được những kiến thức xoay quanh vấn đề này là nguyên nhân khiến chúng ta phải gánh chịu hậu quả.

Nguyên nhân khiến nguồn nước bị nhiễm thạch tín?

Thạch tín (Hay còn gọi là asen theo Wiki) là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là As và có số nguyên tử là 33. Thạch tín là chất á kim, có màu xám bạc hay trắng như thiếc, có tính giòn. Thạch tín có tỷ trọng 5,73 nóng chảy ở 817°C (36atm), thăng hoa ở 715°C. Mặc dù ở dạng nguyên chất, asen lành tính, nhưng khi tồn tại ở dạng hợp chất, thạch tín cực kỳ độc. Thạch tín luôn biến đổi do quá trình oxy hóa hoặc lẫn các tạp chất thạch tín oxy hóa.

Thạch tín tồn tại trong nước như thế nào?

Ở trong môi trường tự nhiên thì thạch tín là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt dù chỉ ở hàm lượng thấp (khoảng vài μg/l).

Nguồn nước nhiễm thạch tín

Nguồn nước nhiễm thạch tín và mối đe dọa khôn lường

+) Tình trạng nguồn nước bị nhiễm thạch tín thường tồn tại được phát hiện tại các khu vực đồng bằng châu thổ trũng, thấp thường xuyên xảy ra lụt lội, dòng chảy thủy văn chậm, các lớp bồi tích trẻ thiếu oxy thuận lợi cho việc giải phóng thạch tín trong đất vào nước.

Có nhiều nguyên nhân làm nước nhiễm thạch tín với 1 lượng lớn, trong đó 3 nguyên nhân phổ biến nhất là:

+) Thứ nhất, ngành nông nghiệp công nghiệp hóa hàng năm đổ cả trăm tấn thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học xuống môi trường đất. Các hóa chất độc hại này theo thời gian sẽ ngấm sâu vào lòng đất và các mạch nước ngầm gây ra ô nhiễm nguồn nước, trong đó có hiện tượng nước bị nhiễm thạch tín.

+) Nước thải công nghiệp chứa kim loại nặng, nhiễm chì, asen… từ các nhà máy, xí nghiệp đổ ra môi trường đất, nước

+) Điều quan trọng là thạch tín khi hòa tan trong nước sẽ rất khó nhận nhận biết được bằng mắt hay ngửi mùi vị. Vì thạch tín không gây mùi vị khó chịu cũng như không làm biến đổi màu sắc của nước cả khi hàm lượng trong nước của nó đủ để làm chết người. Nguồn nước trong lành và tưởng như là sạch vẫn có thể chứa dư lượng thạch tín.

Toát mồ hôi hột khi nghe hậu quả của nguồn nước nhiễm thạch tín

Việc nguồn nước bị nhiễm thạch tín, theo những kết quả kiểm chứng khoa học thì chúng có thể gây ra hơn 19 các bệnh khác nhau. Nếu bị ảnh hưởng với chỉ lượng dù nhỏ nhưng tích tụ trong thời gian dài, sau 5 – 10 năm, sẽ gây: mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu và bạch cầu giảm.

Ung thư phổi và da

Ung thư da và phổi là 2 bệnh điển hình sẽ tìm đến nếu như bị ảnh hưởng tới asen. Ở nhiều nơi có hội chứng sạm da, sừng hóa bẩm sinh gan bàn chân. Thay đổi sắc tố da, phát sinh các điểm tối điểm sáng trong lòng bàn tay, chân, gây sừng cứng và hoại tử.

Đối với bệnh ung thư, việc nhiễm thạch tín sẽ khiến da mặt xám, rụng tóc, giảm trí nhớ, mạch máu bị tổn thương, bệnh rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, bệnh viêm dạ dày và ruột làm kiệt sức, gây mụn lóet, bệnh ung thư, bệnh gây cảm giác về sự di động bị rối loạn, bệnh tiểu đường.

Hậu quả của nguồn nước nhiễm asen

Hậu quả của nguồn nước nhiễm asen tới da

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Khi thạch tín tác động tới cơ thể người bệnh bắt đầu có biểu hiện nôn mửa, đau bụng , tiêu chảy cấp, mất nước nhanh…

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm thạch tín ở các mẹ đang mang thai sẽ làm động thai ảnh hưởng đến thai nhi và gây ra những bệnh phổi ác tính, những tác động xấu lên sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ con mới lớn.

Nước nhiễm thạch tín

Nước nhiễm thạch tín phá hủy hệ tiêu hóa

Phương án thông minh xử lý nguồn nước nhiễm thạch tín

Tin vui cho người dân hiện nay có rất nhiều phương án để xử lý cho nguồn nước nhiễm thạch tín. Để xử lý nguồn nước nhiễm thạch tín hiện nay thì bước đầu tiên chúng ta sẽ phải xử lý nguồn nước đầu vào, sau đó sẽ dùng máy lọc nước sinh hoạt gia đình. Hiện nay việc sử dụng các hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, hệ thống xử lý bằng tro than, phương pháp trao đổi ion, phương pháp kết tủa lọc, phương pháp hấp thụ,… …sau đó là thông qua thiết bị lọc nước sinh hoạt gia đình để mang lại nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng,…

Một số hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt được tin dùng hiện nay như: Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt Kinetico độc quyền Mỹ, hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt EWS…

Các dòng máy lọc nước công nghệ nano Geyser LB Nga, hay máy tạo nước ion kiềm điện phân 2 lần độc quyền Maxell..là những dòng máy không những mang lại nguồn nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng mà còn tăng cường canxi khoáng chất, ngăn chặn phòng ngừa bệnh tật hiệu quả…

Đừng để nguồn nước bị nhiễm asen gây ra những hệ lụy nặng nề cho sức khỏe bạn và gia đình.

Để được tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline: 024. 777. 66666.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*