Độ cứng của nước được quyết đinh bởi hàm lượng khoáng hoàn tan trong nước, chủ yếu là do các muối có chưa ion Ca2+, Mg2+. Cụ thể là tổng hàm lượng ion( Ca2+  và Mg2+) >3mg / lít thì nước được coi là cứng.

Nguồn nước cứng ảnh hưởng đến thiết bị gia đình

Nguồn nước cứng ảnh hưởng đến thiết bị gia đình

Nước cứng xuất hiện từ đầu nguồn đến nơi sử dụng sẽ hòa tan các nguyên tố vi lượng hay các mỏ khoáng sản, một lượng lớn Canxi và Mg sẽ hòa tan vào trong nước và gây ra hiện tượng nước cứng. Nước mưa, nước sông thường có độ cứng tương đối thấp, ngược lại nước ngầm có độ cứng khá cao.

Tác hại của nước cứng đối với sinh hoạt của con người.

Nước cứng ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của con người:

  • Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải, hại quần áo, gây khô da, khô tóc.
  • Các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh, nồi hơi sẽ dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.
  • Lớp CaCo3 hình thành do nước cứng có thể tạo thành 1 lớp cách nhiệt dưới đáy nồi, làm giảm khả năng dẫn nhiệt và truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí.
  • Nước cứng gây ra hiện tượng bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.
  • Nước cứng khó đông đặc nên không thể làm đá.
  • Nước cứng ảnh hưởng đến chất lượng nước uống như làm mất hết hương vị, tinh chất trà, cafe không tan trong nước và chất lượng món ăn như thức ăn khó mềm, lâu chín
  • Da tóc hay khô, hay mẩn ngứa, nhiễm trùng
  • Quần áo giặt lâu sạch, giặt tốn xà phòng, tiêu thụ nhiều điện nước.
  • Đặc biệt nước cứng gây ra hiện tượng sỏi thận, đồng thời là một trong những tác nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người.

Nước cứng có ảnh hưởng rất lớn và gây ra nhiều tác hại cho sinh hoạt của con người, tuy nhiên nếu ta sử dụng các biện pháp hợp lý thì hoàn toàn có thể loại bỏ độ cứng ra khỏi nước, đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm và quan trọng hơn là tốt cho sức khỏe.

Giải pháp thiết bị làm mềm nước

Đại đa số các hộ gia đình hiện nay sử dụng giải pháp thiết bị làm mềm nước quy mô hộ gia đình. Với vật liệu Cation làm mềm nước.

Hệ thống thiết bị làm mềm nước cho hộ gia đình

Hệ thống thiết bị làm mềm nước cho hộ gia đình

Trong công nghiệp thì người ta dùng công nghệ khử Canxi, chống bám cặn, đặc biệt trong nồi hơi. Tuy nhiên các thiết bị lầm mềm nước khử Canxi được dùng trong công nghiệp rất đắt tiền, dây chuyền vận hành phức tạp, không phù hợp với quy mô gia đình. Đối với hộ gia đình, quy mô nhỏ muốn làm mềm nước nên sử dụng các thiết bị nguyên lý trao đổi ion để làm mềm nước, vừa nhỏ gọn, tiết kiệm kinh tế đặc biệt rất dễ sử dụng và phù hợp với điều kiện Việt Nam

 

 

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*