Máy lọc nước RO chắc hẳn không còn xa lạ gì với người dùng hiện nay. Nhưng liệu rằng có nhiều người biết về nguyên lý hoạt động và sơ đồ lắp máy lọc nước RO.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO hoạt động nhờ vào việc sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược RO. Nguồn nước đầu vào đi vào máy qua bộ khóa và sau đó qua cột lọc số 1. Lõi lọc của cột lọc số 1 cấu tạo từ các sợi thô PP, với các khe hở có kích thước 5 micromet giúp ngăn chặn các tạp chất có kích thước lớn hơn 5 micromet như tạp chất, rong rêu gỉ sắt.

Sau khi lọc qua cột 1, nước sẽ được hút qua cột 2. Lõi lọc cột 2 có chứa than hoạt tính dạng hạt loại bỏ các kim loại nặng như đồng, sắt… các hợp chất hữu cơ, chất tẩy rửa, hóa chất bảo vệ thực vật và các chất độc hại. Lõi lọc này có có chứa cation.

Sau khi đi qua lõi lọc số 2, nước sẽ chảy qua lõi lọc số 3 được cấu tạo bởi các sợ PP có tác dụng ngăn rỉ sét, bùn đất có kích thước lớn hơn 0,1 micromet.

Lõi lọc số 4 trong máy lọc nước còn gọi là màng lọc RO. Màng lọc này hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược với kích thước màng lọc siêu nhỏ 0,0001 micromet. Nước đi qua màng lọc này sẽ loại bỏ được các chất rắn, chất hòa tan, vi khuẩn, virus, các chất độc hại trong nước. Nước sau khi đi qua màng lọc RO là nước hoàn toàn tinh khiết.

Cuối cùng, nước được dẫn qua lõi lọc T33, các lõi lọc T33 không có chức năng lọc nữa. Lõi lọc này chứa carbon giúp tạo khoáng, diệt khuẩn, loại bỏ màu, làm mềm và cân bằng độ pH của nước.

Nguyên lý hoạt động của lõi lọc số 4 trong máy lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của màng lọc RO

Sơ đồ lắp máy lọc nước RO

Hầu hết các máy lọc nước RO đều có những bước lắp đặt cơ bản giống nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào số cấp lọc và vị trí lắp đặt, người dùng có thể thiết kế khác nhau. Dưới đây là 12 bước cơ bản nhất của sơ đồ lắp máy lọc nước RO mà bạn cần tuân thủ khi lắp máy lọc nước RO:

Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp máy lọc nước

Lựa chọn vị trí lắp máy lọc nước đảm bảo nguồn nước đầu vào được cung cấp liên tục và kiểm tra các dụng cụ lắp đặt máy lọc nước RO. Nối bể chứa với máy lọc bằng ống nước, lắp thêm 1 van khóa để điều chỉnh lượng nước chảy.

Bước 2: Xác định vị trí của 3 lõi lọc máy lọc nước RO

Xác định vị trí của 3 lõi lọc 1, 2, 3 trong tủ và đặt chúng vào đúng vị trí. Đối với lõi 1, bạn chỉ cần vặn vừa tay, còn lõi 2 và 3 sử dụng dụng cụ vặn để cố định.

Bước 3: Nối dây RO

Nối dây RO với đầu vào của lõi số 1 bằng tay. Bạn lưu ý nên xiết chặt các ốc để tránh rò rỉ nước.

Bước 4: Tháo dây nối

Tháo dây nối từ đầu ra của cột lọc số 3 với đầu vào của cột lõi lọc RO. Lấy 1 đoạn dây nhỏ ở bên ngoài nối từ ống nước nguồn vào lõi lọc số 3. Bước này giúp việc sục rửa lõi lọc và đảm bảo chất lượng nước đầu ra, kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Bước 5: Lọc xả màng để làm sạch máy

Cắm phích điện của máy RO vào nguồn điện, mở van nước đầu vào để lọc xả màng. Quá trình này có thể kéo dài 30 phút với mục đích để làm sạch máy, do đó bạn không nên sử dụng nước này.

Bước 6: Kiểm tra các lõi lọc

Kiểm tra cẩn thận lại các lõi lọc xem có lõi nào bị rò rỉ nước không

Bước 7: Nối lại dây

Nối lại dây đã tháo ra ở bước 4

Bước 8: Lấy màng RO ra khỏi túi

Lấy màng RO ra khỏi túi nhưng lưu ý là đeo găng tay để đảm bảo an toàn vệ sinh và không mang các chất bẩn lên màng

Bước 9: Thấm màng RO bằng nước tinh khiết

Lấy nước tinh khiết để thấm màng RO với mục đích giúp cấu trúc màng giãn nở đều, hoạt động với công suất tối đa.

Bước 10: Lắp màng RO

Đưa màng RO vào phía trong vỏ màng, chú ý lắp màng RO khít với khe  vỏ.

Bước 11: Nối dây với nguồn nước xả

Nối dây nhỏ của màng từ đầu chờ của van flow đến nguồn nước xả

Bước 12: Nối ống nối vào dây dẫn nước thải

Ở đầu ra của lõi lọc có một ống nối màu xanh da trời, bạn tháo ra và nối vào dây dẫn nước thải nhỏ.

Sơ đồ lắp đặt máy lọc nước RO

Sơ đồ lắp máy lọc nước RO

Trên đây là nguyên lý hoạt động và 12 bước cơ bản nhất trong sơ đồ lắp máy lọc nước RO. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình lắp đặt đúng và chính xác, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật có tay nghề cao.

Enterbuy Việt Nam là đơn vị bán lẻ máy lọc nước đầu tiên có Phòng chuyên gia nước nhằm mục đích tư vấn, xét nghiệm nguồn nước và lựa chọn giải pháp lọc nước phù hợp nhất đối với từng nguồn nước. Khách hàng sẽ nhận được chế độ chế độ bảo hành, bảo trì, thay lõi lọc nước định kỳ bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật tay nghề cao.

Nếu cần thêm các thông tin liên quan về máy lọc nước, xin liên hệ với chúng tôi theo hotline: 024.777.66666.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*