Nước cứng là gì?

Độ cứng của nước quyết định bởi hàm lượng các chất khoáng hòa tan trong nước, chủ yếu là do các muối có chứa Ca2+ và Mg 2+, tổng hàm lượng ( Ca2+ và Mg2+) >3mg /lit thì nước được coi là cứng.

Độ cứng của nước được chia làm 2 loại

  1. Độ cứng tạm thời: Gây ra bởi muối Cacbonat và Bicacbonat của Ca và Mg, có thể xử lý bằng nhiều phương pháp đơn giản như đun sôi, lọc trao đổi ion…
  2. Độ cứng vĩnh cửu: Gây ra bởi muối SO42- của Ca và Mg, là các muối bền nên chỉ có thể xử lý được các phương pháp phức tạp gây tốn kém chi phí.
Nước cứng gây hiện tượng đóng cặn ở thiết bị

Nước cứng gây hiện tượng đóng cặn ở thiết bị

Giải pháp xử lý nước cứng

Có nhiều giải pháp xử lý độ cứng của nước, từ đơn giản đến phức tạp, tất nhiên muốn có nước càng mềm thì càng tốn công và chi phí đầu ta. Phương pháp phổ biến với các hộ gia đình dễ dàng áp dụng như đun nóng nước, chưng cất, điện phân thường đơn giản dễ thực hiện nhưng chỉ xử lý được tạm thời, nước sau khi đun nấu, chưng cất.. thì nên sử dụng trong vòng 24h, nếu càng để lâu thì độ cứng lại càng cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe, các giải pháp triệt để hơn có thể kể đến lọc RO và trao đổi ion.

Lọc RO( thẩm thấu ngược)

Loại bỏ tới 99% các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống RO gia đình

Nước sẽ đi qua 3 lõi lọc thô số 1,2,3 có chức năng lọc cặn bẩn, rong rêu gỉ sắt, và hấp phụ màu, mùi, các chất hữu cơ khác, khử sạch mùi vị…Tiếp đó là đến lõi lọc số 4 – qua màng lọc thẩm thấu ngược loại bỏ 95-99% các tạp chất bẩn tan trong nước. Các tạp chất bẩn này sẽ đi ra ngoài theo đường nước thải ra ngoài.

Lúc này nước tinh khiết sẽ được chứa trong 1 bình chứa nước kím, bạn chỉ cần mở vòi và lấy nước sử dụng
Ưu điểm lọc RO: lọc sạch nước, cho ra nguồn nước tinh khiết hoàn toàn.
Nhược điểm: Loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất vi lợi cho sức khỏe. Nước sau lọc được tích trong bình chứa để sử dụng nên có thể có khả năng bị tái nhiễm khuẩn.

Trao đổi ion:

Đây là phương pháp được dùng phổ biến nhất vì có giá thành rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành. Nguyên lý hoạt động là sử dụng hạt nhựa trao đổi ion( nhựa làm mềm) để thay thế các ion tự do có hại trong nước bằng các ion vô hại. Hạt nhựa trao đổi ion là các hạt không hòa tan, trong gốc phân tử có gốc axit hoặc bazo có thể thay thế được, không làm thay đổi tính chất vật lý của chúng. Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa Na+ liên kết với các tion( inon âm) khác có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na. Khi cho nước chảy qua trao đổi ion có chứa vật liệu trao đổi, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại, đồng thời giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ Ca2+ và Mg2+ có trong nước uống, giúp làm mềm nước.
Phương pháp này được sử dụng rất rộng rãi đặc biệt là trong công nghiệp. Kể cả đối với các thiết bị RO, để tăng tuổi thọ và giảm tải lên các thiết bị RO, người ta cũng làm mềm nước bằng trao đổi ion trước khi đưa nước vào lọc RO.
Ưu điểm:
Sử dụng lâu dài, có thể tái sinh với chi phí thấp, thân thiện với môi trường.
Nhược điểm:
Nước có thành phần hỗ trợ chất hữu cơ hay Fe3+ cao sẽ làm giảm khả năng trao đổi ion của cation
Tóm lại mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên đây là 2 phương pháp phổ biến với chi phí hợp lý để có thể áp dụng tại các hộ gia đình để làm mềm nước, giảm các ảnh hưởng không tốt tới sinh hoạt và sức khỏe con người.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*