1. Hóa chất độc hại

Theo các chuyên gia thì hầu hết nước đóng chai sử dụng chai làm từ chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Thế nhưng những loại vật liệu này trong thời gian và quá trình tiếp xúc với nước có khả năng làm phôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe vào nước. Sau hàng loạt các nghiên cứu, thực nghiệm, các nhà khoa học đã thay đổi quan điểm và đưa ra cảnh báo nguy hại. BPA là tác nhân có khả năng gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường cũng như các rối loạn về hormon, đặc biệt tác động nghiêm trọng với trẻ nhỏ. Theo các nhà nghiên cứu tại Mỹ thì trong chai nước còn có thành phần Antimony, có thể tác động xấu đến hệ thần kinh, gan, thận và làm tăng khả năng gây ung thư. Khả năng làm phôi nhiễm các thành phần nguy hại này từ chai/bình chứa vào nước tăng lên theo thời gian tiếp xúc và nhiệt độ. Nếu chai/bình nước để càng lâu hoặc lưu trong nhiệt độ càng cao thì khả năng nước nhiễm độc càng lớn.

2. Các vi sinh vật có hại

Theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ – (NRDC) đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 chai nước của 103 thương hiệu nước uống đóng chai lưu hành trên thị trường. Thế nhưng, kết quả cho thấy 1/3 số mẫu có nhiễm Asen, vi khuẩn và các chất hữu cơ tổng hợp vượt quá giới hạn cho phép.

3. Không bảo đảm chất lượng

Năm 2010, Bộ Y Tế đã ban hành Quy chuẩn cho chất lượng nước uống đóng chai (QCVN 6-1:2010/BYT), tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm nước đóng chai trên thị trường đều tuân theo quy chuẩn này và thực tế là thị trường nước đóng chai hiện nay quá lớn và không được kiểm soát chặt chẽ.
Bên cạnh đó, các quy trình thanh trùng bình chứa, quy trình đóng chai, bảo quản, vận chuyển… cũng không được giám sát. Chưa kể tới các loại nước đóng chai được sản xuất từ các cơ sở “chui” chưa từng được qua kiểm định, với các nhãn, mác, thậm chí là cả bảng chất lượng thành phần  na ná như sản phẩm của các thương hiệu có tiếng.

4. Giá thành cao

“Tích tiểu thành đại” Việc dùng nước đóng chai hiện nay cũng như vậy. Chúng ta chỉ đơn giản làm một phép tính, trung bình mỗi ngày, một người chúng ta sẽ hấp thụ qua ăn, uống ít nhất 2,0 lit nước. Nếu họ sử dụng nước đóng chai cho nhu cầu này, họ sẽ phải tiêu tốn khoảng 7.000 – 10.000 đồng/ngày (tính theo giá thị trường của một số thương hiệu nước đóng chai phổ biến hiện nay) tương đương giá trung bình của 1m3 nước sinh hoạt.

5. Không thân thiện với môi trường

Theo số liệu thống kê và báo cáo thì mỗi năm việc sản xuất nước đóng chai tên thế giới thải ra môi trường hơn 2,5 triệu tấn CO2, tương đương với việc khai thác, chế biến 17 triệu thùng dầu. Việc tiêu dùng nước đóng chai cũng gây ra các khả năng lớn làm ô nhiễm môi trường.
Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng tăng cao trong việc sử dụng nước sinh hoạt. Do đó, chúng ta không thể nào có thể sử dụng thường xuyên những sản phẩm này được. Hiện nay, biện pháp được các chuyên gia khuyên sử dụng đó là sử dụng thiết bị máy lọc nước.
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng máy lọc nước với model, kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Do đó, đã khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc sử dụng các thiết bị máy lọc nước uy tín, chất lượng.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*